UEH thuộc Top 1 các trường Đại học tốt nhất Việt Nam theo Bảng xếp hạng U-Multirank năm 2022

24 tháng 06 năm 2022

Tổ chức xếp hạng các trường Đại học trên thế giới U-Multirank vừa chính thức công bố kết quả đánh giá đa chiều về các trường Đại học và Cao đẳng trên toàn thế giới năm 2022. Trong đó, Nền tảng công ty cá cược uy tín hàng đầu (UEH) được công nhận là Đại học tốt nhất Việt Nam và thuộc Top 66 Đại học hàng đầu Châu Á.

UEH - Đại học tốt nhất Việt Nam theo bảng xếp hạng U-Multirank

U-Multirank là tổ chức độc lập xếp hạng các trường Đại học trên thế giới, với nguồn tài trợ đến từ chương trình Erasmus+ của Ủy ban Châu Âu. Bảng xếp hạng này cung cấp những đánh giá đa chiều về các trường Đại học và Cao đẳng trên khắp thế giới, nhằm giúp sinh viên lựa chọn các trường tốt nhất cho mình, đồng thời giúp các trường đại học xác định được điểm mạnh và điểm yếu, phục vụ cho các chiến lược phát triển đại học.

Hàng năm, bảng xếp hạng U-Multirank công bố danh sách 25 trường đại học có chỉ số đánh giá tốt nhất thuộc các hạng mục: (i) Nghiên cứu (Số lượng ấn phẩm nghiên cứu, Số lượng ấn phẩm được trích dẫn hàng đầu, Số lượng ấn phẩm liên ngành); (ii) Chuyển giao tri thức (Số lượng ấn phẩm chung với các đối tác trong ngành, Số lượng bằng sáng chế được cấp, Đóng góp cho sự phát triển nghề nghiệp suốt đời); (iii) Định hướng quốc tế (Sự dịch chuyển của sinh viên trong các chương trình liên kết quốc tế, Số lượng ấn phẩm cùng nghiên cứu với tác giả quốc tế); (iv) Liên kết nghiên cứu khu vực (Số lượng ấn phẩm cùng nghiên cứu với tác giả địa phương); (v) Giảng dạy và học tập (Tỷ lệ sinh viên - giảng viên).

Theo kết quả xếp hạng mới nhất năm 2022, UEH chính thức là Đại học tốt nhất Việt Nam khi dẫn đầu tất cả các tiêu chí. Đồng thời, thuộc Top 66 trường đại học tốt nhất trong khu vực Châu Á (trong số 467 Đại học được tham gia bảng xếp hạng).

Kết quả trên một lần nữa cho thấy chiến lược phát triển đồng đều và hiệu quả của Nhà trường trên hành trình trở thành Đại học đa ngành và bền vững có danh tiếng học thuật trong khu vực châu Á với 2 trọng tâm chính gồm: Phát triển chất lượng đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao tri thức, và Phát triển bền vững.

UEH thuộc Top 1 các trường Đại học tốt nhất Việt Nam theo BXH U-Multirank 2022

UEH đứng vị trí 66 trong tổng số 467 Đại học khu vực Châu Á tham gia xếp hạng 

UEH đứng vị trí 7/25 Đại học dẫn đầu lĩnh vực Kinh tế khu vực Châu Á 

UEH đứng vị trí 10/35 Đại học dẫn đầu lĩnh vực Kinh doanh khu vực Châu Á 

Phát triển đa ngành, dẫn đầu đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao tri thức tại Việt Nam

Thực hiện chiến lược trở thành Đại học đa ngành và bền vững, UEH đã và đang mở rộng đào tạo, nghiên cứu nhiều lĩnh vực khác, ngoài các lĩnh vực Kinh doanh; Kinh tế, Luật, Quản lý Nhà nước đã được nhiều bảng xếp hạng trong nước và quốc tế công nhận (QS thế giới 2021, U-Multirank 2022,...). Tiêu biểu là nhóm lĩnh vực Công nghệ và Thiết kế nghiên cứu, đào tạo chuyên sâu về Toán - Thống kê, Hệ thống thông tin kinh tế, Công nghệ, Máy tính, Đổi mới sáng tạo, Kiến trúc, Quy hoạch và Thiết kế.

Bên cạnh mở rộng đa ngành, bản thân các chương trình đào tạo của từng bậc, hệ cũng được thiết kế đa dạng, linh hoạt, phù hợp với nhu cầu của nhiều nhóm đối tượng người học gồm: chương trình đào tạo Tiếng Việt, chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, chương trình đào tạo song bằng,... Phương pháp đào tạo được cải tiến và số hóa theo hướng đa phương thức gồm: giảng dạy trực tiếp (truyền thống), trực tuyến (E-learning) và Blended Learning (phương pháp kết hợp giảng dạy truyền thống và E-learning). Đây chính là nỗ lực song hành với sự nghiệp tri thức suốt đời của mỗi cá nhân với bất cứ điều kiện, hoàn cảnh, nhu cầu nào (lifelong learning) mà chiến lược đa ngành và bền vững của UEH đang hướng đến.

Theo đó, các tiêu chí đánh giá kết quả đào tạo đều được đánh giá cao trong Bảng xếp hạng U-Multirank như: tỷ lệ tốt nghiệp cử nhân đại học của sinh viên UEH là 83,24% (đạt điểm B - tốt); tỷ lệ tốt nghiệp đúng hạn thạc sĩ đạt 97,84% (đạt điểm A - xuất sắc).

Nhóm các tiêu chí đánh giá kết quả nghiên cứu cũng được đánh giá cao về tỷ lệ trích dẫn, số lượng công bố quốc tế cùng với đồng tác giả quốc tế (đạt điểm A), số lượng công bố hợp tác với các bên liên quan địa phương (cơ quan nhà nước, doanh nghiệp địa phương) (đạt điểm C). Trên thực tế, năm 2021 ghi nhận những thành tựu vượt bậc về nghiên cứu của tập thể các nhà khoa học UEH khi có 507 bài báo được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc cơ sở dữ liệu Web of Science, Scopus và ABDC (hạng B trở lên), tăng 33% so với năm 2020. Trong đó, 83,8% bài báo đăng trong các tạp chí xếp hạng ở phân nhóm Q1 và Q2 theo cơ sở dữ liệu Scopus (trong đó Q1 chiếm 56,5%). Có 20,1% công bố của UEH được nằm TOP 10% ấn phẩm được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới. Đa số bài báo công bố quốc tế được đăng trên các tạp chí thuộc các nhà xuất bản uy tín được Quỹ phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia công nhận như Springer, Elsevier, Wiley-Blackwell, Taylor and Francis, Sage và Emerald. Số lượng ấn phẩm liên ngành của UEH trong thời gian qua cũng đạt tỷ lệ 4,2%. Bên cạnh đó, nhóm các hoạt động liên kết nghiên cứu, ấn phẩm liên ngành chiếm 4,2% tổng số ấn phẩm UEH, ấn phẩm liên kết địa phương, khu vực chiếm 20,1%. 

Nhóm các tiêu chí chuyển giao tri thức, đóng góp cho sự phát triển nghề nghiệp suốt đời cũng nhận được các xếp hạng khá tốt (điểm A). Đây là tiêu chí mà năm 2020, UEH đã vinh dự lọt Top 25. Trong chiến lược phát triển chung, UEH luôn chú trọng đẩy mạnh hoạt động kết nối, lan tỏa và chuyển giao tri thức đến cộng đồng bằng những chương trình hành động cụ thể hàng năm. Tiêu biểu phải kể đến như: chuỗi hội thảo khoa học các cấp thành phố/quốc gia/quốc tế “Bring Global to Local”, chương trình “Kết nối cộng đồng - Lan tỏa tri thức - Hành động bền vững”, chương trình “Giving To UEH”, mô hình doanh nghiệp khoa học và công nghệ khởi nguồn từ viện nghiên cứu, trường đại học Spin-off cho phép nhà sáng chế khai thác thương mại từ tài sản trí tuệ, chuỗi bài lan tỏa tri thức đến cộng đồng “Research contribute for all”,... Theo đó, UEH sở hữu mạng lưới liên kết, chuyển giao tri thức với hơn 20 cơ quan nhà nước; 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước; 240,000 cựu sinh viên với nhiều nhà quản lý, lãnh đạo địa phương, các doanh nhân thành đạt;…

Biểu đồ sunburst minh họa rõ hồ sơ năng lực của UEH dựa trên 5 tiêu chí U-Multirank, theo đó UEH được đánh giá là đại học mạnh về nghiên cứu, còn xét về tổng thể UEH đạt điểm 9 “A” (rất tốt)

Định hướng quốc tế hóa - Bước khẳng định thương hiệu UEH trên trường thế giới

Bên cạnh chiến lược đa ngành và bền vững, thời gian qua, UEH đã chú trọng định hướng quốc tế hóa trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu.

Các Chương trình trao đổi sinh viên, Chương trình đào tạo liên kết, Song bằng quốc tế ngày càng được mở rộng. Chương trình cử nhân nước ngoài của UEH chiếm 7,14%, tỷ lệ trao đổi sinh viên đạt 0,05%, và tỷ lệ trao đổi giảng viên quốc tế đạt 4,42% sẽ có triển vọng gia tăng sau đại dịch Covid-19. Với mạng lưới gần 130 đại học chất lượng, uy tín hàng đầu thế giới, UEH đã và đang trở thành một cơ sở giáo dục uy tín của Việt Nam và Châu Á thu hút người học quốc tế trong khu vực. Tiêu biểu là: Chương trình ngành Quản trị kinh doanh liên kết với City University of Seattle (Hoa Kỳ), Kwangwoon University (Hàn Quốc); Chương trình ngành Kinh doanh quốc tế liên kết với University of Applied Sciences and Arts Northwestern Switzerland (Thụy Sĩ); Chương trình ngành Tài chính liên kết với Đại học Rennes 1 (Pháp); Chương trình ngành Ngân hàng có chương trình trao đổi với Đại học Vinius (Lithuania), Đại học Siena (Ý); Chương trình ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành và Quản trị khách sạn liên kết với NHL Stenden University of Applied Sciences (Hà Lan); Chương trình ngành Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh liên kết với Đại học Auckland (New Zealand); Chương trình cử nhân Western Sydney; Chương trình du học Global Pathways; Chương trình Thạc sĩ Quản trị Nguồn nhân lực MBS 1+1 – MMngt HRM (Đại học Massey, New Zealand);…

GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng UEH chia sẻ: “Với vai trò là trường đại học công lập trọng điểm quốc gia, chúng tôi đang nỗ lực mỗi ngày để khẳng định vị thế học thuật của UEH nói riêng và giáo dục đại học Việt Nam trên trường quốc tế. Không chỉ một và nhiều bảng xếp hạng uy tín thế giới ghi nhận từ chất lượng giảng dạy, đào tạo đến nghiên cứu chuyên sâu như: Top 1 Đại học tốt nhất Việt Nam (U-Multirank Ranking2022); Top 551+ Đại học tốt nhất Châu Á (QS Asia University Rankings 2022); Top 298 Đại học tốt nhất Châu Á (SCImago Ranking 2022) đã phần nào chứng minh quyết tâm này của chúng tôi. Đó là sự quyết tâm của một tập thể UEHers cùng thấu hiểu và thực hiện chiến lược trở thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực, định hướng nghiên cứu và hành động bền vững, trong hành trình từ đại học hàng đầu Việt Nam đến đại học toàn cầu.”

Xem công bố chính thức tại của U-Multirank Ranking 2022:

  • UEH thuộc Top 1 Đại học Việt Nam khu vực Châu Á
  • UEH xếp hạng 66/467 Đại học  khu vực Châu Á
  • UEH xếp hạng 7/25 Đại học dẫn đầu lĩnh vực Kinh tế khu vực Châu Á
  • UEH xếp hạng 10/35 Đại học dẫn đầu lĩnh vực Kinh doanh khu vực Châu Á

Tin, ảnh: Phòng Marketing - Truyền thông, Phòng Đảm bảo chất lượng - Phát triển chương trình, Phòng QLKH-HTQT

Cơ quan báo chí đưa tin:

1. Đài truyền hình Việt Nam: 

2. Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam: 

3. Báo điện tử Chính phủ: 

4. Cổng thông tin điện tử TP.HCM: 

5. Báo Dân Trí: 

6. Kênh 14: 

7. Báo Thái Bình: 

 

Chia sẻ